Ứng dụng miễn phí 'gây hại' cho điện thoại

  • Ứng dụng miễn phí 'gây hại' cho điện thoại

  • Có thể bạn chưa biết ??? một nghiên cứu mới đây cho thấy, sử dụng ứng dụng miễn phí đi kèm quảng cáo sẽ làm pin trên điện thoại nhanh hao hơn, vì máy sẽ chạy chậm và sử dụng nhiều dữ liệu hơn.
  •  
  • Ứng dụng miễn phí 'gây hại' cho điện thoại - ảnh 1Các ứng dụng miễn phí đang lặng lẽ làm hại pin điện thoại - Ảnh: Reuters
   Nhóm nghiên cứu bao gồm trợ lý giáo sư tại trường USC Viterbi School of Engineering ở Los Angeles (Mỹ), ông William Halfond, cùng nhiều nhà nghiên cứu đến từ USC, Rochester Institute of Technology (RIT) và Đại học Queen ở Canada.

   Họ đã tiến hành so sánh 21 ứng dụng trả phí hàng đầu năm ngoái, được chọn thông qua 10.750 ứng dụng nằm trong top 400, thuộc 30 thể loại khác nhau trên Google Play (tính từ tháng 1.2014 đến tháng 8.2014). Sau đó tiến hành đo ảnh hưởng của các ứng dụng đến điện thoại thông qua công cụ phân tích cài trên smartphone Samsung Galaxy S II.

   Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, ứng dụng đi kèm quảng cáo sử dụng năng lượng nhiều hơn 16% so với ứng dụng trả tiền, làm giảm tuổi thọ pin của smartphone với thời lượng trung bình từ 2,1-2,5 giờ, thậm chí xuống 1,7 giờ khi ở chế độ tải nặng.

   Ông William Halfond giải thích: “Bởi vì các quảng cáo phải tải nội dung về nên smartphone sử dụng nhiều tài nguyên CPU hơn, thậm chí lên đến 100% trong một số trường hợp. Tính trung bình, các ứng dụng này sử dụng khoảng 79% dữ liệu mạng di động, sẽ làm tốn kém chi phí dữ liệu của mọi người”.

   Chip xử lý trên smartphone cũng giống như bộ não con người, và quảng cáo xuất hiện rất nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức mạnh của nó, làm tốc độ xử lý chậm hơn. Khi chạy ứng dụng có chèn quảng cáo, năng lực chip sử dụng lên đến 48%, trong khi bộ nhớ RAM được sử dụng 22%.

   Ông Halfonh hy vọng rằng, dựa vào nghiên cứu này mà mỗi chúng ta có quyết định đúng đắn trong việc có lựa chọn ứng dụng trả phí thay vì ứng dụng miễn phí kèm quảng cáo hay không.

   Vấn đề đặt ra là, nhiều người vẫn tỏ ra thất vọng khi phải chi tiền cho các ứng dụng trả phí, nên các ứng dụng này thường chỉ được đánh giá rất thấp, thậm chí chỉ đạt 0,003 sao trong thang điểm 5 sao.

   Theo kế hoạch, ông Halfond sẽ giới thiệu kết quả nghiên cứu trong Hội nghị Quốc tế về Kỹ thuật phần mềm (ICSE) diễn ra tại Ý vào tháng 5 tới đây.

   Kiến Văn

CÁC TIN KHÁC

Copyright since 2009 © Faso.vn. Cong ty thiet ke web, thiet ke website chuyen nghiep, cao cap, chuan SEO